Khi một mối tình đã chấm dứt, thôi thúc phải tìm mọi cách để quay lại với người yêu cũ là không hề nhỏ, đặc biệt đối với những ai là người ở lại. Chính những thôi thúc ấy, nếu bản thân không đủ bình tĩnh, sẽ chỉ dẫn đến những sai lầm làm cho cả hai càng thêm xa cách. Tạo cơ hội để cả hai quay lại mặc dù không phải là điều dễ dàng, nhưng khi đã có được hiểu biết và hướng đi, thì đây cũng không phải là một điều quá phức tạp.

Bước 1 – Chấp nhận thực tế

Bước thứ nhất chính  là dần dần chấp nhận, chứ ngay lập tức thì quá khó, rằng cuộc sống của mình vẫn sẽ ý nghĩa, vui vẻ và hạnh phúc kể cả là không có cô ấy. Cứ tự nhủ câu này mỗi lần thấy bản thân yếu đuối, bị nỗi sợ, sợ mất cô ấy, sợ bị bỏ rơi, sợ mình không đủ tốt, hay sự ích kỷ thôi thúc mình có những hành động chiếm lấy tình cảm, sự quan tâm của cô ấy, như là cầu xin níu kéo.

Những cảm xúc tiêu cực sau khi cả hai chia tay là không hề ít. Nếu chỉ trốn tránh bằng bia rượu, xem phim, chơi game, công việc, hay đi chơi với bạn bè thì những cảm xúc này sẽ lại càng ăn sâu vào trong lòng. Cuộc sống của mình sẽ khó mà lấy lại cân bằng khi mà cảm xúc cứ mãi ngổn ngang ở trong lòng. Chỉ có thật sự dành ra thời gian, có thể là một hai tiếng mỗi ngày, ở một nơi yên tĩnh và thoải mái, cảm nhận hết tất cả thì tâm trạng mới có thể dần dần ổn định trở lại.

Bước 2 – Ổn định các mặt căn bản trong cuộc sống

Bước tiếp theo, khi mà những cảm xúc tiêu cực đã dần tan biến, chính là ổn định lại các mặt căn bản trong cuộc sống.Từ việc ăn uống điều độ, tập gym hay thể thao các kiểu để ổn định sức khỏe, đến việc tiếp tục con đường theo đuổi đam mê, xây dựng sự nghiệp của mình. Không cần phải đạt được một sự ổn định hoàn hảo nào cả, mà quan trọng là bản thân đã có thể bước đều lại, từng bước một, trên con đường làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt hơn, ở tất cả những mặt căn bản nhất.

Bước 3 – Tích lũy hiểu biết và kinh nghiệm trong tình cảm

Và rồi bước quan trọng thứ ba là tích lũy thêm hiểu biết và kinh nghiệm về tình cảm. Cách suy nghĩ và mong muốn của phụ nữ, cách chia sẻ các cảm xúc vui vẻ, vô tư và say mê, cách chia sẻ con người thật của mình.

Cụ thể thì tốn hơi nhiều chữ không nói hết ở đây được, bạn có thể đọc cuốn ebook của mình, trước hết là phần VI: Chính thức để biết được cách giao tiếp, lắng nghe lúc cô ấy muốn tâm sự, dỗ dành lúc cô ấy giận dỗi, lúc cả hai cãi nhau, cũng như giữ vững chính kiến của mình mà không xúc phạm cô ấy là như thế nào. Rồi đến phần VII: Giữ lửa để tiếp tục hiểu hơn về các mâu thuẫn trong một mối quan hệ cũng như cách để giữ gìn tình cảm lâu dài. Rồi quay trở lại Phần II: Đàn ông, Phụ nữ và Tình yêu để hiểu được mục đích của một mối tình là gì, những điều căn bản về tâm lý phụ nữ, đàn ông trong tình cảm là như thế nào. Cuối cùng bạn có thể đọc lại toàn cuốn sách để có đầy đủ những hiểu biết cần thiết trong tình cảm.

Nếu chỉ cố tích lũy kinh nghiệm mà bỏ qua hiểu biết, thì sẽ rất dễ phạm đi phạm lại hết sai lầm này đến sai lầm khác mà không rút ra được bài học. Ngược lại, chỉ có cố ghi nhớ các hiểu biết nhưng không rèn luyện trong thực tế, thì lại càng khó khăn vô cùng để áp dụng những lúc cần thiết. Không khác gì là chỉ có đọc hàng trăm cuốn sách về bơi lội, và đến lúc đi thi bơi mới là lần đầu tiên xuống nước.

Rèn luyện trong thực tế để tích lũy kinh nghiệm, chính là phải ra khỏi nhà, để gặp gỡ và làm quen với nhiều cô gái khác. Những trải nghiệm này là lúc mà những hiểu biết được áp dụng vào thực tế, để mình có thể nâng cao các kỹ năng cần thiết trong tình cảm. Từ việc bắt chuyện, hẹn gặp, trò chuyện, cho đến việc gia tăng thân mật như tạo cơ hội để cả hai nắm tay, khóa môi và dẫn dắt cả hai đến phòng ngủ.

Bước 4 – Đánh giá lại

Bước thứ tư là đánh giá lại xem thật sự cả hai có hợp với nhau không. Mối quan hệ trong quá khứ là lành mạnh, đem lại niềm vui và hạnh phúc hay chỉ là độc hại? Chỉ khi đã qua được các bước ở trên, đã bình tĩnh lại, cuộc sống tạm ổn định, đã có đủ một phần hiểu biết và kinh nghiệm, thì đánh giá của mình mới có thể chính xác hơn.

Bước 5 – Liên lạc

Nếu đã quyết định tạo cơ hội để cả hai quay lại với nhau, thì bước cuối cùng là liên lạc lại với cô ấy trong hai trường hợp sau.

Một là khi bản thân đã an tâm là sẽ không có những hành động chiếm hữu, yếu đuối, lụy tình như cầu xin, giải thích, hứa hẹn các kiểu. Là tùy và khả năng của mỗi người nhưng chung chung thì nên là từ sáu tháng đến một năm. Nhiều lúc phải đang tìm hiểu, đi chơi với các cô gái khác mới đủ để phần nào vượt qua sự lụy tình và yếu đuối. Liên lạc thì nhắn tin hay gọi điện chia sẻ một điều gì đó mình đang làm, đang trải qua, đang thấy mà gợi đến một kỷ niệm vui vẻ mà cả hai từng có, cứ xem như chưa có chuyện gì xảy ra, vui vẻ qua lại một chút rồi hẹn đi chơi. Lúc đi chơi cũng ko nói gì chuyện cũ hay là níu kéo, giải thích, hứa hẹn gì cả, tập trung chia vui như phần V: Hẹn hò trong sách. Tất cả những hiểu biết và kinh nghiệm đã tích lũy từ trước chính là sẽ giúp ích một phần không hề nhỏ.

Còn mà giải quyết các mâu thuẫn trong quá khứ là tùy cô ấy, lúc nào vui vẻ ở bên cạnh nhau mà thấy cô ấy như là muốn tâm sự thì mới cần hỏi han, lắng nghe và dỗ dành như ở chương Nghệ thuật dỗ dành.

Hai là khi cô ấy liên lạc trước, thì cũng vẫn vui vẻ vô tư nói chuyện qua lại và tập trung vào hẹn hò đi chơi với nhau thôi. Có điều nếu lúc này bản thân vẫn còn yếu đuối ở mức báo động, thì chỉ cần đi chơi với nhau mà cô ấy cảm nhận được một sự níu kéo, kỳ vọng, đòi hỏi quá đáng là khoảng cách giữa cả hai lại càng xa hơn. Để tránh được nguy cơ quá lớn này thì hay nhất là không nên chủ động hẹn gặp, nếu cô ấy nhiệt tình mời gọi quá thì cứ chấp nhận và cố hết sức không níu kéo, cầu xin, hứa hẹn, giải thích vậy. Không thì quay lại trường hợp một.

Nếu không đủ nghị lực…

Nếu không đủ nghị lực và kiên nhẫn để theo các bước trên, thì bạn có thể chọn cách kém hiệu quả hơn đó là học thật nhanh các kiến thức về tình cảm trong ebook của mình hoặc từ bất kỳ nguồn nào khác, từ việc nhắn tin gọi điện hẹn gặp nhau, đến trò chuyện trêu đùa chia sẻ vui vẻ, vô tư, hào hứng, rồi gia tăng thân mật các kiểu. Sau khi học thật nhanh thì sử dụng ngay lập tức vào hoàn cảnh của mình, liên lạc lại với cô ấy.

Nếu sử dụng không thành thạo và không hiệu quả thì đó là do thiếu trải nghiệm, kết quả là sẽ không quay lại được, tuy vậy sẽ nhận ra được sự quan trọng của kinh nghiệm, sau đó có thể bắt đầu rèn luyện và thử lại một khi đã cảm thấy vững vàng hơn.

Nếu hoàn toàn sử dụng được nhưng vẫn không quay lại được thì đó là vì những trở ngại từ cuộc sống mà con người không thể làm gì được, chẳng hạn như cô ấy gặp được một người thật sự phù hợp hơn, hay cô ấy đi định cư ở nước ngoài, hoặc là bản thân nhận ra cả hai thật sự không hợp nhau. Còn mà sử dụng hiệu quả các kiến thức cũng như không có các trở ngại khắc nghiệt từ cuộc sống thì cả hai sẽ đến được với nhau.

Những sai lầm, thất bại và tổn thương đã đến là cách mà cuộc sống đem lại những bài học quan trọng cho chúng ta. Có thể là cuộc sống vốn dĩ không công bằng, nhưng quan trọng vẫn là chúng ta có thật sự công bằng với chính mình hay không, trong việc lựa chọn hoặc là bỏ cuộc, hoặc là nỗ lực để cuộc sống của mình có một ý nghĩa thật sự.


NHẬN 1 CUỘC GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY. Bạn sẽ nhận được một cuộc gọi tư vấn MIỄN PHÍ về từng bước mà bạn có thể thực hiện, dựa trên khả năng, mục tiêu và hoàn cảnh riêng của bạn. Sau đó, nếu phù hợp thì bạn sẽ có thể tham chương trình và mình sẽ giúp bạn thực hiện từng bước cụ thể để đạt được những mục tiêu tình cảm của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay khó khăn nào đó, bạn có thể gửi câu hỏi qua phần bình luận bên dưới và mình sẽ trả lời ngay khi có thể, hoặc bạn cũng có thể gửi đến facebook page của mình: Lai Trọng Tài.

Ebook MIỄN PHÍ “Nghệ Thuật Lôi Cuốn” (bản rút gọn) cũng sẽ giúp bạn tự mình rèn luyện để có được những lựa chọn tuyệt vời trong tình cảm.

Nếu bạn cảm thấy mình đã góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể ủng hộ mình qua những cách sau:

  1. Share và like các bài trên trang facebook của mình để bạn bè của bạn có thể có được những hiểu biết về tình cảm và vượt qua các khó khăn thử thách để tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
  2. Ủng hộ công việc của mình tại đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã nhận được những lời khuyên, hiểu biết mới và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Có thể là 10k, 20k, 50k, … bất kỳ khoản tiền nào bạn cảm thấy là tương xứng với những giá trị mà bạn nhận được từ sách, bài viết, email, video,... của mình.
  3. Đăng ký chương trình huấn luyện cho bạn tại đây.

Chia vui,
lai trong tai
Lai Trọng Tài