Phải đối mặt với vô vàn những cảm xúc mãnh liệt của người phụ nữ, thật sự không phải là điều dễ dàng với đa số đàn ông, nhất lại là khi cãi nhau, hay là lúc cô ấy muốn tâm sự và kể hết tất cả mọi việc với người đàn ông của mình. Trong bản tin vlog này, mình sẽ giải đáp thắc mắc của một bạn nam về cách lắng nghe chia sẻ với cô ấy.

Cách lắng nghe, và chia sẻ với gái là như thế nào vậy bạn, thường khi gái có gì không vui hoặc buồn thì mình nên lắng nghe và chia sẻ ra sao?

Muốn chia sẻ với con gái thì phải thay đổi suy nghĩ một chút, bởi con gái suy nghĩ khác con trai. Mình không thể đem kiểu khi lắng nghe thằng bạn mình ra để áp dụng với cô ấy được. Cho nên phải bỏ hết các thể loại khuyên bảo hay thuyết phục, rồi lý luận đi, bỏ luôn những kiểu tìm những lý do logic nào đó để gái đừng buồn nữa. Chỉ cần nghe, khuyến khích cô ấy kể hết tất cả đừng chừa lại gì hết, rồi thỉnh thoảng lặp lại những điều quan trọng mà cô ấy đã kể.

Bạn có thể luôn trấn an cô ấy bằng cách bảo rằng bạn sẽ không bỏ đi, bạn sẽ ở lại bên cạnh cô ấy đến khi nào cô ấy kể hết được mới thôi. Và thật sự ở lại bên cạnh cô ấy cho dù có những lúc bạn chỉ muốn bỏ đi. Đã thấy nét mặt cô ấy như có tâm sự muốn kể, thì phải kiên trì hỏi han, bởi cô ấy sẽ thử bạn bằng cách kiên quyết không kể, luôn bảo rằng không sao, không có gì hết để xem bạn thế nào.

Cô ấy sợ rằng bạn sẽ không đủ quan tâm để lắng nghe tới cùng, nên phải thử xem bạn có dễ dàng bỏ cuộc sau một hai lần cô ấy từ chối tâm sự hay không.

Cô ấy đã bắt đầu tâm sự rồi thì tuyệt đối không nên ngắt lời để khuyên bảo, chỉ ra cách giải quyết, bảo cô ấy không phải lo nhiều như việc, tất cả chỉ là chuyện nhỏ, tất cả rồi sẽ ổn các kiểu. Như vậy tức là bạn đang ám chỉ cảm xúc hiện tại của cô ấy là vô lý, vô nghĩa, không đáng được chấp nhận. Và rồi mặc dù theo nghĩa đen thì bạn vẫn đang lắng nghe, nhưng bạn sẽ vẫn nhận được những câu kiểu Anh không chịu lắng nghe em gì cả.

“Lắng nghe” mà cô ấy nói không phải là nghe theo nghĩa đen, theo vật lý và sinh học là khi âm thanh truyền đến tai rồi não bạn ghi nhớ được những lời cô ấy nói … Lắng nghe ở đây là không khuyên bảo, an ủi các kiểu mà phải động viên cô ấy kể hết tất cả, lặp lại những điều quan trọng với cô ấy, chấp nhận những cảm xúc hiện tại của cô ấy, ở lại bên cạnh cô ấy cho tới cùng.

Bạn cũng không nên nổi giận hay mất kiên nhẫn khi càng kể thì cảm xúc của cô ấy lại càng tồi tệ hơn, đó là vì cô ấy cảm thấy an tâm để bộc lộ hết tất cả thôi. Chỉ khi chia sẻ được hết thì cô ấy mới có thể bắt đầu cảm thấy khá hơn. Cho nên không cần tập trung vào việc làm cô ấy cảm thấy khá hơn, mà quan trọng là tập trung động viên và giúp cô ấy chia sẻ được hết tất cả.


Nếu bạn có câu hỏi hay khó khăn nào đó, và cần mình trả lời trong Vlog Youtube sắp tới, bạn có thể gửi câu hỏi của mình với tối đa 500 chữ đến email sau: tai@thauhieutinhcam.com

Nếu bạn cảm thấy mình đã góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể ủng hộ mình qua những cách sau:

  1. Share và like các bài trên trang facebook của mình để bạn bè của bạn có thể có được những hiểu biết về tình cảm và vượt qua các khó khăn thử thách để tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
  2. Ủng hộ công việc của mình tại đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã nhận được những lời khuyên, hiểu biết mới và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Có thể là $2, $5, $10, … bất kỳ khoản tiền nào bạn cảm thấy là tương xứng với những giá trị mà bạn nhận được từ sách, bài viết, email, video,... của mình.
  3. Đăng ký chương trình huấn luyện cho bạn tại đây. Tải cuốn sách của mình bản Kindle qua Amazon.com về máy Kindle, điện thoại, máy tính của bạn chỉ với $9.99 tại đây.

Chia vui,
lai trong tai
Lai Trọng Tài