Một trong những điều tạo nên những tổn thương, đau khổ chính là khi bạn chỉ muốn chiếm lấy, đạt được và sở hữu một điều gì đó, một thứ gì đó, hay là một người nào đó. Có một cảm giác sâu tận đáy lòng rằng bản thân mình là không đủ, rằng mình thiếu thốn vô cùng. Từ những gì bạn được nghe hằng ngày, được thấy hằng ngày cũng như những áp lực xung quanh bạn, khiến bản thân cảm nhận và tin tưởng vào một sự thiếu thốn khủng khiếp ở chính mình. Mọi người hay bảo gì, phải có nhiều tiền thì mới có người con gái thích mình, hay ít nhất thì cũng phải đẹp trai, hoặc là phải thành đạt, có khiếu nói chuyện này, có khiếu chơi nhạc cụ kia.

Ngay cả là phải có một người bạn gái đáng yêu, vợ đẹp con ngoan thì mình mới có thể vui vẻ, mới có thể hạnh phúc. Kế hoạch là phải có được cái này để có được cái kia, rồi nhờ đó mới có thể có được cái nọ. Con người bị chìm đắm với những suy nghĩ rằng mình thiếu cái này, mình phải chiếm được cái kia. Đến khi đơn giản chỉ là bước lại làm quen với một cô gái, những gì các trai nghĩ căn bản là: Bản thân mình là không đủ, mình phải diễn, đóng vai là một người khác, một soái ca, một người đàn ông thật ngầu, thật chất.

Cô ấy sẽ ngay lập tức cảm nhận được những lo lắng, sợ hãi của bạn và không còn cách nào khác phải từ chối bạn. Dựa vào phản ứng của cô ấy, luôn hành động để bị từ chối, và nhìn nhận mọi việc một cách tiêu cực chính là bạn đang nghiện sự thiến thốn của mình, tìm mọi cách để chứng minh mình thực sự thiếu thốn, mình chẳng có cái giá trị gì, và căn bản là ngày một hủy hoại bản thân mình hơn.

Người phụ nữ xinh đẹp dường như trở thành một tỷ phú và các trai trở thành những người ăn xin. Họ phải xin xỏ, phải tìm mọi cách để lấy cho được tiền của cô ấy. Họ cảm thấy lo lắng, sợ hãi và kể cả tội lỗi cũng giống như khi bạn bước lại và xin tiền một người lạ. Ngược lại, nếu bạn biết rằng bạn bước đến một người lạ để cho họ tiền thì cảm giác của bạn sẽ là như thế nào?

Nếu bạn nhận ra rằng bản thân mình đã có tất cả những gì mình muốn, rằng hạnh phúc và vui vẻ của mình không phụ thuộc vào bất cứ điều gì ngoài bản thân mình thì bạn sẽ hành động và cư xử như thế nào? 

Nếu bạn đã dư thừa niềm vui trong cuộc sống thì bạn sẽ tìm được thêm nhiều niềm vui bằng cách cho đi hay là bạn vẫn sẽ tìm mọi cách chiếm lấy thứ này thứ kia. Nếu không còn cảm thấy bản thân mình thiếu thốn bất kỳ điều gì nữa thì bạn còn muốn phải có được số tiền này, cô gái kia hay ngôi nhà nọ không? Bạn có còn nghĩ rằng cô ấy sẽ không thích mình trừ phi mình làm điều này điều kia, chứng minh với người con gái rằng vì sao cô ấy phải hẹn hò với một người thiếu thốn như mình hay không?

Hạnh phúc và niềm vui cũng như những nỗi buồn và đau khổ, là vô hạn trong bản thân mỗi người. Bạn đã luôn thấy được nỗi buồn của mình là vô hạn, vậy khi nào bạn sẽ nhận ra niềm vui trong mình cũng không hề ít hơn nỗi buồn ấy một chút nào? Chắc chắn bạn không thể nào có thể đọc những dòng này và tự thôi miên mình tin vào hạnh phúc vô bờ bến luôn có sẵn trong mình được. Những gì bạn có thể làm được là biết rằng nó tồn tại, nhìn lại cuộc đời mình, tiếp tục hành động để kiểm chứng xem mình có thật sự luôn hạnh phúc hay không. Và đó cũng là cách xây dựng bản lĩnh, tự tin và niềm tin vào hạnh phúc mà mình luôn có.

Khi bạn gặp một cô gái mà bạn thích, những gì bạn quan tâm là mình sẽ đem những niềm vui mà mình có quá nhiều này trao tặng cô ấy như thế nào. Mình sẽ chia sẻ niềm vui của mình với cô ấy mà không đòi hỏi phải được nhận lại bất cứ điều gì. Mình không cần bất cứ thứ gì từ cô ấy cả. Tuy vậy, bạn vẫn sẽ quan sát xem cô ấy có vui vẻ đón nhận những điều tốt đẹp bạn cho đi hay không. Khi cô ấy không muốn nhận mà bạn vẫn cố chấp cho đi, thì đó là bạn đang muốn chiếm lấy bằng được cô ấy, đó là bạn cảm thấy mình đói khát tình cảm và quan tâm.


NHẬN 1 CUỘC GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY. Bạn sẽ nhận được một cuộc gọi tư vấn MIỄN PHÍ về từng bước mà bạn có thể thực hiện, dựa trên khả năng, mục tiêu và hoàn cảnh riêng của bạn. Sau đó, nếu phù hợp thì bạn sẽ có thể tham chương trình và mình sẽ giúp bạn thực hiện những nhiệm vụ cụ thể để đạt được những mục tiêu tình cảm của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay khó khăn nào đó, bạn có thể gửi câu hỏi qua phần bình luận bên dưới và mình sẽ trả lời ngay khi có thể, hoặc bạn cũng có thể gửi đến facebook page của mình: Lai Trọng Tài.

Nếu bạn cảm thấy mình đã góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể ủng hộ mình qua những cách sau:

  1. Share và like các bài trên trang facebook của mình để bạn bè của bạn có thể có được những hiểu biết về tình cảm và vượt qua các khó khăn thử thách để tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
  2. Ủng hộ công việc của mình tại đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã nhận được những lời khuyên, hiểu biết mới và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Có thể là $2, $5, $10, … bất kỳ khoản tiền nào bạn cảm thấy là tương xứng với những giá trị mà bạn nhận được từ sách, bài viết, email, video,... của mình.
  3. Đăng ký chương trình huấn luyện cho bạn tại đây. Tải cuốn sách của mình bản Kindle qua Amazon.com về máy Kindle, điện thoại, máy tính của bạn chỉ với $9.99 tại đây.

Chia vui,
lai trong tai
Lai Trọng Tài