Có những lúc bạn sẽ cảm thấy bế tắc mặc dù đã cố gắng làm đúng theo khuôn mẫu, đúng theo những nguyên tắc mình được chỉ dạy. Chỉ cần gặp một trường hợp không đúng theo từng bước trong khuôn mẫu sẽ khiến bạn bối rối và không biết phải làm gì. Trong bất kỳ việc gì cũng sẽ có những lúc chúng ta gặp phải những bế tắc ấy, và cũng giống như trong cuộc sống, chúng ta phải trưởng thành hơn.

Bạn có thể nhìn xung quanh mình và thấy những đứa trẻ khi còn bé, sẽ bắt chước và luôn nghe theo những gì bố mẹ chỉ bảo. Lớn hơn một chút, những ảnh hưởng từ xã hội, bạn bè sẽ dần áp lên đứa trẻ những khuôn mẫu, nguyên tắc mà chúng phải đi theo. Đến độ tuổi thanh thiếu niên, ta có thể thấy sự nổi loạn bắt đầu hình thành. Những đứa trẻ không còn lúc nào cũng nghe theo lời bố mẹ nữa. Có những đứa sẽ cúp học, có đứa sẽ tập hút thuốc lá, cũng có những đứa sẽ ăn chơi theo bạn bè, thậm chí là chơi thuốc, sa đọa các kiểu. Nhiều người sẽ mãi mãi mắc kẹt ở sự nổi loạn này, sa vào nghiện ngập, hoặc là một cuộc sống không có trách nhiệm. Nhưng cũng sẽ có nhiều người bắt đầu trưởng thành thật sự và biết chịu trách nhiệm cho những hành động và quyết định của mình.

Những điều bố mẹ và xã hội dạy chúng ta khi còn nhỏ thực chất là vô cùng quan trọng. Nếu bạn bỏ qua hết những điều ấy thì không khác nào tự mình tìm hiểu và học lại mọi thứ từ đầu. Từ cách đi đứng, ngôn ngữ, giao tiếp thông thường đến các kiến thức phổ thông, cách học tập, tìm tòi. Tuy vậy đó không phải là quyền lực tối cao dẫn dắt bạn đi hết cuộc đời mình. Cuộc đời của bạn là do chính bạn quyết định vậy.

Bước ngoặt đầu tiên khi phá vỡ các luật lệ, khuôn mẫu mà bạn từng được chỉ dạy, là giúp bạn biết rằng bạn có quyền tự do quyết định từng hành động, cũng như cuộc sống của mình. Có thể bạn sẽ phạm hết sai lầm đến sai lầm khác, nhưng bạn vẫn phải từng bước hoàn thiện mình, nhìn ra được những sai lầm đấy.

Bạn phải nhận ra được mình là người chịu trách nhiệm cho chính những hành động của mình.

Không phải tất cả những điều xã hội và bố mẹ dạy mình là hoàn toàn sai hết, sẽ có điều đúng, sẽ có điều sai, sẽ có những điều không đúng cũng không sai, hoàn toàn phức tạp và bạn phải tự mình nhìn nhận đánh giá. Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, không phải chỉ có trắng đen, chỉ có tốt xấu.

Nếu bạn vẫn còn mù quáng đi theo những khuôn khổ, nguyên tắc mà mình được chỉ dạy thì hãy can đảm bước ra khỏi khuôn mẫu ấy. Hai cô gái đang nói chuyện với nhau bạn vẫn có thể cắt ngang và làm quen với cô gái mà bạn để ý. Xã hội bảo bạn phải luôn lịch sự với phụ nữ thì bạn có thể trêu chọc cô ấy, nhận ra được đâu là xúc phạm, đâu là quá lịch sự đến mức nhàm chán, yếu đuối và đâu là vui vẻ tự nhiên.

Một khi đã bước ra khỏi khuôn khổ và tự quyết định hành động của mình, bạn phải luôn biết chịu trách nhiệm và đánh giá những gì mình làm, biết học từ những sai lầm của mình. Đó chính là để bạn có thể tránh khỏi mắc phải quá nhiều sai lầm, cũng như những sai lầm vô cùng nghiêm trọng trong cuộc đời mình. Tuy vậy, bạn được quyền mắc sai lầm nên không lý do gì bạn phải quá dằn vặt, chà đạp bản thân bởi những sai lầm mình đã mắc phải. Quan trọng vẫn là bản thân đã học được gì và biết được hiện tại mình phải làm gì, muốn làm gì để có thể trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn ngày hôm qua.


Nếu bạn có thắc mắc hay khó khăn nào đó, bạn có thể gửi câu hỏi qua phần bình luận bên dưới và mình sẽ trả lời ngay khi có thể, hoặc bạn cũng có thể gửi đến email sau: tai@thauhieutinhcam.com

Nếu bạn cảm thấy mình đã góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể ủng hộ mình qua những cách sau:

  1. Share và like các bài trên trang facebook của mình để bạn bè của bạn có thể có được những hiểu biết về tình cảm và vượt qua các khó khăn thử thách để tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
  2. Ủng hộ công việc của mình tại đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã nhận được những lời khuyên, hiểu biết mới và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Có thể là $2, $5, $10, … bất kỳ khoản tiền nào bạn cảm thấy là tương xứng với những giá trị mà bạn nhận được từ sách, bài viết, email, video,... của mình.
  3. Đăng ký chương trình huấn luyện cho bạn tại đây. Tải cuốn sách của mình bản Kindle qua Amazon.com về máy Kindle, điện thoại, máy tính của bạn chỉ với $9.99 tại đây.

Chia vui,
lai trong tai
Lai Trọng Tài