Bạn sẽ khó mà cãi thắng được cô ấy, bởi một khi đã cãi nhau, thì lý trý và logic không còn là quan trọng gì nữa. Tất cả những lần bạn đã phạm sai lầm, dù có là đã mười năm trước, chỉ cần là có một chút liên quan đến chuyện ở trước mắt, đều sẽ được cô ấy nhắc lại để làm khó bạn. Tất cả dường như chỉ là để làm bạn đuối lý, làm bạn thấy sai, nhưng điều mà cô ấy thật sự mong muốn, mà có thể trong ý thức cô ấy cũng chưa nhận ra được, chính là mong muốn được bạn lắng nghe và thấu hiểu. Trong bản tin vlog này, mình sẽ giải đáp thắc mắc của một bạn về cách hàn gắn lại sau khi cãi nhau.

Cách nào để khơi gợi lại cảm xúc của gái đối với mình sau khi cãi nhau hoặc bất đồng ý kiến rất nặng, thậm chí muốn chia tay.

Đã lỡ cãi nhau rồi thì cần nhất là cho nhau thời gian để có thể bình tĩnh lại. Nhiều lúc chỉ cần ngủ một giấc là cảm xúc giận hờn, bực mình đã tan biến hết, mặc dù mâu thuẫn vẫn sẽ còn đó. Khi mà tâm trạng tốt hơn thì thường là tạm thời cô ấy, và ngay cả bạn sẽ muốn đi chơi vui vẻ với nhau như bình thường. Cho nên bạn hoàn toàn có thể xem như không có gì và đi chơi vui vẻ với cô ấy.

Khi đã có thể cười đùa và vui vẻ với nhau, tự nhiên cô ấy sẽ cảm thấy cởi mở và an tâm để có thể tâm sự với bạn.

Nhìn thấy nét mặt cô ấy có vẻ muốn tâm sự thì đây là lúc bạn động viên cô ấy nói rồi lắng nghe và dỗ dành. Lắng nghe thật sự mà cô ấy cần là bạn sẽ hỏi han với sự ân cần, kiên trì đến khi nào cô ấy bắt đầu tâm sự thì thôi. Bạn sẽ ở bên cạnh chia sẻ với cô ấy cho tới cùng. Bạn sẽ không khuyên bảo, đánh giá, chỉ ra cách giải quyết, hay phủ nhận bất kỳ cảm xúc nào của cô ấy. Đưa tay cho cô ấy nắm lấy nếu cô ấy muốn thì cô ấy sẽ nắm lấy, ôm vai nếu cô ấy không phản đối. Và bạn sẽ luôn động viên cô ấy nói tiếp, nói hết tất cả và lặp lại những điều cô ấy nhấn mạnh.

Đã cãi nhau thì chắc chắn một trong những điều làm cô ấy giận là bạn chưa biết cách lắng nghe cô ấy. Biết cách lắng nghe và dỗ dành, cũng như hiểu rằng cãi nhau là vô ích để sau này hạn chế cãi nhau hết mức lại, xem như cũng đã giải quyết được một phần mâu thuẫn.

Khi lắng nghe như vậy là bạn đem lại sự quan tâm, cảm thông và an tâm cho cô ấy. Nếu vẫn còn những điều khác mà bạn muốn từ cô ấy, thì không nên nói thẳng ra. Hay hơn sẽ là thể hiện qua hành động và những lời khen, khuyến khích mỗi khi cô ấy làm theo điều mà bạn muốn. Rồi khi cô ấy có ý kiến về mong muốn của bạn, thì quan trọng là giải thích được vì sao bạn muốn điều này điều kia, những điều này sẽ giúp ích gì cho mối quan hệ của cả hai.

Sau khi cãi nhau bạn cũng cần tìm hiểu xem nguyên nhân thật sự là gì. Có những nguyên nhân sâu xa hơn là cô ấy giận chỉ vì bạn cứ bắt cô ấy trả lời một khi đã nhìn thấy tin nhắn của bạn. Có không ép cô ấy nữa thì cũng chưa giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Có nhiều hiểu biết hơn về tình cảm qua sách, internet các kiểu thì chúng ta mới nhận ra được vấn đề là mình kiểm soát cô ấy quá mức vì lụy tình, yếu đuối trong tình cảm, sợ mất cô ấy chẳng hạn.

Thường với đa số các mâu thuẫn trong tình cảm, thì tập trung vào việc học cách giao tiếp lắng nghe, cách thể hiện sự quan tâm, trở nên vững vàng hơn trong tình cảm, cải thiện những mặt khác trong cuộc sống của mình là đã đủ rồi.

Tuy vậy, cũng có những mâu thuẫn kiểu mong muốn của cả hai quá đối nghịch, bạn muốn sống ở nước ngoài vì sở thích và công việc, cô ấy muốn sống ở trong nước vì bạn bè và gia đình. Kiểu này thì căn bản là cả hai sẽ khó mà hạnh phúc thật sự nếu có một người phải hy sinh vì người kia, đành rằng chia tay sớm bớt đau khổ vậy.


NHẬN 1 CUỘC GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY. Bạn sẽ nhận được một cuộc gọi tư vấn MIỄN PHÍ về từng bước mà bạn có thể thực hiện, dựa trên khả năng, mục tiêu và hoàn cảnh riêng của bạn. Sau đó, nếu phù hợp thì bạn sẽ có thể tham chương trình và mình sẽ giúp bạn thực hiện những nhiệm vụ cụ thể để đạt được những mục tiêu tình cảm của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay khó khăn nào đó, bạn có thể gửi câu hỏi qua phần bình luận bên dưới và mình sẽ trả lời ngay khi có thể, hoặc bạn cũng có thể gửi đến facebook page của mình: Lai Trọng Tài.

Nếu bạn cảm thấy mình đã góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể ủng hộ mình qua những cách sau:

  1. Share và like các bài trên trang facebook của mình để bạn bè của bạn có thể có được những hiểu biết về tình cảm và vượt qua các khó khăn thử thách để tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
  2. Ủng hộ công việc của mình tại đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã nhận được những lời khuyên, hiểu biết mới và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Có thể là $2, $5, $10, … bất kỳ khoản tiền nào bạn cảm thấy là tương xứng với những giá trị mà bạn nhận được từ sách, bài viết, email, video,... của mình.
  3. Đăng ký chương trình huấn luyện cho bạn tại đây. Tải cuốn sách của mình bản Kindle qua Amazon.com về máy Kindle, điện thoại, máy tính của bạn chỉ với $9.99 tại đây.

Chia vui,
lai trong tai
Lai Trọng Tài