Điều quan trọng đầu tiên trong bất kỳ một mối quan hệ nào, cho dù là tình cảm hay là công việc, chính là việc đem lại giá trị. Mỗi người sẽ cho đi những giá trị tuyệt vời để cùng nhau tạo nên một mối quan hệ, hay một điều gì đó tuyệt vời hơn mà khi chỉ riêng mỗi người thì không thể tạo ra được.

Đơn giản mà nói, khi bạn muốn một cô gái thích mình, bạn sẽ không lại và ra lệnh hay ép buộc cô ấy. Thay vào đó, bạn bước đến và đem lại thật nhiều giá trị, từ cảm xúc đến sự chân thành, con người thật của mình, cho cô ấy cảm nhận được rằng bạn có thể làm cho cuộc sống của cô ấy trở nên tốt hơn. Từ đó, cô ấy sẽ quyết định chọn lựa một cách tự nguyện thật sự – sự tự nguyện này là một yếu tố rất thiết yếu.

Ngược lại, nếu một mối tình xuất phát từ sự ép buộc, áp lực hay thậm chí là kiểm soát bằng nỗi sợ, thì chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt. Nhiều lúc khi bị người khác ép buộc thì chúng ta sẽ cảm nhận rất rõ sự ép buộc này, nhưng khi bản thân mình có hành động ép buộc thì lại không nhận ra được. Bản năng và cảm xúc sẽ đánh lừa lý trí, tạo ra những suy nghĩ rằng mình chỉ đang “yêu” trong khi thực sự đang cố gắng thuyết phục cô ấy làm bạn gái mình bằng đủ mọi cách từ quà cáp, những lời nói hành động nịnh nọt, thậm chí là xin xỏ hay tỏ ra đáng thương để được chấp nhận.

Vì sao đây lại là ép buộc? Bởi vì thường là các trai sẽ “trừng phạt” các gái nếu bị từ chối, qua việc khiến cô ấy cảm thấy tội lỗi bằng cách thất vọng, đau buồn, hay thậm chí là vẫn tiếp tục thuyết phục, níu kéo sau khi đã bị từ chối. Và bởi vì các trai sẵn sàng làm “mọi thứ” để không bị từ chối.

Ép buộc là khi chúng ta có cái tư tưởng rằng, Em phải quen anh nếu không thì…, Em không được phản bội anh nếu không thì… một điều nào đó không có lợi cho cô ấy. Thay vào đó tư tưởng đem lại giá trị chính là, Em sẽ muốn ở bên cạnh anh vì anh có thể đem lại không ít giá trị cảm xúc và tinh thần tuyệt vời, Em sẽ không muốn phản bội anh vì sự tin tưởng giữa cả hai là tốt cho mối quan hệ cũng như sự tin tưởng ấy là đáng, là khiến cả hai có thể cảm nhận một sự an tâm và gắn bó tuyệt vời.

Trong một mối quan hệ, phụ nữ sẽ không ngừng “thử thách” và “đòi hỏi” để thử xem giới hạn của người  đàn ông là ở đâu, anh ta có đủ vững vàng để giữ được giới hạn, nguyên tắc cũng như chính kiến của mình không. Anh ấy không thích mình lên giọng đanh đá quá, hay mình cứ thử đanh đá thêm một chút, thêm một chút nữa, xem anh ấy phản ứng thế nào, có nhượng bộ một cách yếu đuối không. Nếu như bạn không vững vàng, thì cô ấy sẽ cứ “đòi hỏi” ngày càng nhiều hơn cho đến khi bạn không thể nhượng bộ hơn được nữa và mối quan hệ của cả hai tan vỡ trong tiêu cực.

Thử thách có thể bắt đầu từ những việc khá nhỏ, chẳng hạn cô ấy nhờ bạn lấy cho ly nước trong khi cô ấy đang ngồi ăn với bình nước và ly ngay ở trước mặt. Hay nhất là cứ trêu đùa vui vẻ, trêu chọc cô ấy một chút thay vì “nghe lời răm rắp” cứ như mình là “thằng đầy tớ” của cô ấy. Bởi nếu bạn “chiều chuộng” cô ấy quá mức, cô ấy sẽ càng làm tới, càng nhờ vả nhiều hơn, rồi nhờ tới những việc bạn không thích làm, rồi yêu cầu tới những việc trái với nguyên tắc của bạn.

Vậy nên giao tiếp là vô cùng quan trọng cho mối quan hệ của cả hai. Khi nhận được một yêu cầu nào đó hơi quá đáng, không hợp lý, đầu tiên mình có thể trêu đùa và để cô ấy tự nhận ra sự quá đáng. Nếu không được, thì nói chuyện thẳng thắn nhưng vẫn tình cảm và nhẹ nhàng từ chối. Không được nữa thì mới phải có một cuộc nói chuyện nghiêm túc đàng hoàng, cả hai người thay phiên nhau trình bày và thực sự lắng nghe quan điểm của nhau, đồng ý với nhau một thỏa thuận như thế nào đó để có lợi nhất cho mối quan hệ của hai.

Một mối quan hệ không lành mạnh là khi cuộc sống riêng của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực, là khi mối quan hệ làm cuộc sống của cô ấy trở nên xấu đi, hay thậm chí là gây hại hoặc tổn thương đến những người khác. Quan trọng là mối quan hệ, dù là tình cảm hay công việc, cũng không làm hại đến bất cứ ai.

Giới hạn cần được đặt ra ngay từ lúc bắt đầu mối quan hệ, từ những lúc đầu tiên có vẻ hơi vượt quá giới hạn một chút. Không phải là đòi hỏi, cãi vã để áp đặt các giới hạn và nguyên tắc của mình. Lần đầu tiên cô ấy hơi quá đáng một chút, mình sẽ ứng xử một cách tích cực, vui vẻ và tình cảm nhất có thể, nhưng vẫn cần chỉ ra cho cô ấy biết rằng, Có vẻ vui tính nhờ, nhưng mà em đừng làm vậy nữa hah, anh không thích kiểu này cho lắm. Giới hạn không phải để tấn công, áp đặt hay kiểm soát người khác mà chỉ đơn giản là để bảo vệ bản thân, ngăn ngừa bạo lực, đe dọa, ép buộc.

Bạo lực là khi ép buộc một người làm những điều họ không thật sự mong muốn, cho dù là bằng vũ lực hay ép buộc về mặt tinh thần. Mặc dù vẫn luôn cư xử một cách tích cực và tình cảm hết mức có thể, nhưng chúng ta vẫn luôn cần bảo vệ được bản thân nếu bị tấn công, bạo lực, ép buộc các kiểu. Đầu tiên vẫn là nói chuyện thẳng thắn, tích cực, vui vẻ nhưng nếu sự ép buộc cứ càng lớn dần thì chúng ta cũng buộc phải nghiêm túc và cứng rắn hơn. Tùy vào mức độ, nếu sự ép buộc đã đi quá xa, thì trường hợp xấu nhất chính là để bảo vệ bản thân, và ngay cả là gia đình mình, bạn bè hay những người khác, chúng ta buộc phải chấm dứt mối quan hệ.

Nói chung, mỗi một mối tình là cơ hội để cả hai có thể chia sẻ những điều tuyệt vời với nhau một cách hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, Ở bên cạnh anh em sẽ nhận được những điều tuyệt vời mà em muốn cũng như ở bên cạnh em anh cũng sẽ nhận được những điều tuyệt vời mà anh muốn, tất cả là hoàn toàn tự nguyện không một chút ép buộc. Đó là một mối quan hệ lành mạnh và có lợi cho cả hai, không ai là người thua cuộc, không ai là người phải chịu thiệt thòi.


NHẬN 1 CUỘC GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY. Bạn sẽ nhận được một cuộc gọi tư vấn MIỄN PHÍ về từng bước mà bạn có thể thực hiện, dựa trên khả năng, mục tiêu và hoàn cảnh riêng của bạn. Sau đó, nếu phù hợp thì bạn sẽ có thể tham chương trình và mình sẽ giúp bạn thực hiện từng bước cụ thể để đạt được những mục tiêu tình cảm của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay khó khăn nào đó, bạn có thể gửi câu hỏi qua phần bình luận bên dưới và mình sẽ trả lời ngay khi có thể, hoặc bạn cũng có thể gửi đến facebook page của mình: Lai Trọng Tài.

Ebook MIỄN PHÍ “Nghệ Thuật Lôi Cuốn” (bản rút gọn) cũng sẽ giúp bạn tự mình rèn luyện để có được những lựa chọn tuyệt vời trong tình cảm.

Nếu bạn cảm thấy mình đã góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể ủng hộ mình qua những cách sau:

  1. Share và like các bài trên trang facebook của mình để bạn bè của bạn có thể có được những hiểu biết về tình cảm và vượt qua các khó khăn thử thách để tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
  2. Ủng hộ công việc của mình tại đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã nhận được những lời khuyên, hiểu biết mới và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Có thể là 10k, 20k, 50k, … bất kỳ khoản tiền nào bạn cảm thấy là tương xứng với những giá trị mà bạn nhận được từ sách, bài viết, email, video,... của mình.
  3. Đăng ký chương trình huấn luyện cho bạn tại đây.

Chia vui,
lai trong tai
Lai Trọng Tài