Có những khác nhau nhất định giữa đàn ông và phụ nữ làm cho giao tiếp của cả hai không ít khi gặp phải những mâu thuẫn, bức xúc cũng như không hiểu được nhau. Một trong số những sai lầm thường thấy nhất của các trai trong giao tiếp với vợ, bạn gái hay bất kỳ người phụ nữ nào chính là cố gắng xử lý khó khăn, vấn đề của cô ấy. Khi người con gái không cảm thấy được thật sự lắng nghe, cô ấy lại càng thêm bực mình, uất ức và câu chuyện của cả hai trở thành một cuộc cãi vã.

Khi đó các trai lại tiếp tục dùng mọi lập luận, lý do và lý trí của mình để thắng cho được cuộc tranh cãi. Cô ấy không còn kiềm chế được mình nữa, tất cả những điều anh ta đã làm được không còn ý nghĩa gì hết, nhưng tất cả những sai lầm anh ta đã phạm phải cứ thế đập thẳng vào mặt anh ta. Đến khi anh ta không còn kiềm chế được mình, hoặc là anh ta cứ thế bỏ đi, hoặc là bạo lực leo thang. Sai lầm là nối nối tiếp sai lầm.

Điều căn bản nhất chính là người đàn ông một khi đã cảm nhận được người phụ nữ có bức xúc muốn chia sẻ, thì anh ta sẽ không ngừng động viên, khuyến khích, hỏi han hay trêu đùa cho đến khi nào cô ấy có thể nói ra được hết những cảm xúc trong lòng mình mới thôi. Bất kể là cô ấy có bảo bao nhiêu lần rằng không có chuyện gì cả, rằng cô ấy vẫn ổn, nhưng anh ta luôn biết rằng sự kháng cự đấy chỉ là thử thách của cô ấy xem anh ta thật sự quan tâm để có thể tiếp tục hỏi han, lắng nghe cô ấy đến cùng hay không.

Sự kiên trì nhẫn nại và sự ghi nhận những cảm xúc tiêu cực của cô ấy thể hiện rõ nhất tình yêu và sự chân thành của người đàn ông vậy.

Một khi người phụ nữ đã chia sẻ những vấn đề, khó khăn, cảm xúc của mình, người đàn ông phải thật sự chú tâm và lắng nghe cô ấy. Không cần phải đưa ra lời khuyên nếu cô ấy không hỏi mình cô ấy nên làm gì. Cũng không được phủ nhận những cảm xúc của cô ấy vì dẫu có vô lý đến đâu thì những cảm xúc của cô ấy là chân thật và cũng là đặc quyền của cô ấy. Cô ấy có quyền cảm thấy bất kỳ cảm xúc nào. Cảm xúc phải chăng cũng không phải là thứ có thể dễ dàng kiểm soát, điều khiển được. Tất cả những gì cần làm là lắng nghe, ngắn gọn đáp lại một vài chữ như ừ, ra vậy, thế à, em kể tiếp đi,… và nhắc lại, xác nhận những gì cô ấy đã nói.

Đơn giản là vậy nhưng nếu nói rằng thật dễ dàng thì dường như là nói quá. Những cảm xúc và những điều người phụ nữ thường làm sẽ khiến người đàn ông cảm thấy như đó là do mình, là lỗi của mình, là vô lý không thể hiểu được. Sẽ luôn có những trách móc, những lời hờn dỗi khiến anh ta dường như cũng muốn nổi điên lên. Nhưng đó cũng chính là bản lĩnh của người đàn ông khi có thể vững vàng, bình tĩnh trước sự yếu đuối và cảm xúc mãnh liệt của người phụ nữ vậy. Một khi cô ấy đã nói ra được hết những cảm xúc của mình, cô ấy sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và Cám ơn anh đã lắng nghe em, Em đã thấy nhẹ nhõm hơn rồi,…

Chỉ khi nào cô ấy thực sự chạm đến một giới hạn nhất định thì cô ấy mới có thể cảm thấy tốt hơn.

Nhiều lúc có vẻ như người đàn ông đã thật sự lắng nghe nhưng người phụ nữ lại càng thêm bức xúc, phẫn nộ, đau khổ hơn. Đó là điều vô cùng bình thường khi cô ấy cảm thấy yên tâm rằng người đàn ông sẵn sàng dỗ dành, lắng nghe cô ấy. Sự quan tâm và lắng nghe không phải là một kỹ thuật để người phụ nữ có thể tức thì cảm thấy tốt hơn. 

Sự kiên nhẫn của người đàn ông sẽ lại tiếp tục được thử thách khi lần tiếp theo cô ấy tụt cảm xúc, chia sẻ bức xúc của mình lại là những chuyện giống hệt như lần trước. Khi đó người đàn ông tinh tường thật sự hiểu rằng những tổn thương của người phụ nữ không chỉ một ngày, một lần chia sẻ là có thể lành lại được.

Sau cơn mưa trời lại sáng. Đó là lúc người phụ nữ có thể trở lại với yêu thương mãnh liệt để có thể cho người mình yêu sự quan tâm chăm sóc và những điều ngọt ngào, tuyệt vời nhất.


NHẬN 1 CUỘC GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY. Bạn sẽ nhận được một cuộc gọi tư vấn MIỄN PHÍ về từng bước mà bạn có thể thực hiện, dựa trên khả năng, mục tiêu và hoàn cảnh riêng của bạn. Sau đó, nếu phù hợp thì bạn sẽ có thể tham chương trình và mình sẽ giúp bạn thực hiện những nhiệm vụ cụ thể để đạt được những mục tiêu tình cảm của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay khó khăn nào đó, bạn có thể gửi câu hỏi qua phần bình luận bên dưới và mình sẽ trả lời ngay khi có thể, hoặc bạn cũng có thể gửi đến facebook page của mình: Lai Trọng Tài.

Nếu bạn cảm thấy mình đã góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể ủng hộ mình qua những cách sau:

  1. Share và like các bài trên trang facebook của mình để bạn bè của bạn có thể có được những hiểu biết về tình cảm và vượt qua các khó khăn thử thách để tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
  2. Ủng hộ công việc của mình tại đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã nhận được những lời khuyên, hiểu biết mới và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Có thể là $2, $5, $10, … bất kỳ khoản tiền nào bạn cảm thấy là tương xứng với những giá trị mà bạn nhận được từ sách, bài viết, email, video,... của mình.
  3. Đăng ký chương trình huấn luyện cho bạn tại đây. Tải cuốn sách của mình bản Kindle qua Amazon.com về máy Kindle, điện thoại, máy tính của bạn chỉ với $9.99 tại đây.

Chia vui,
lai trong tai
Lai Trọng Tài