Khi nhìn thấy một trai khác cao hơn, đẹp trai hơn mình, tay trong tay hay là khoác vai cùng bước với một cô gái xinh đẹp nào đó, thì thật không dễ gì mà không cảm thấy một sự ghen tị, gato đủ kiểu. Nhất là khi bản thân đã phải bỏ ra không ít công sức nhưng kết quả lại chẳng ra gì, trong khi có vẻ với người khác thì mọi việc thật dễ dàng. Có vẻ như chỉ cần cao to, chỉ cần đẹp trai là sẽ đầy cơ hội với các gái mà chẳng phải bỏ chút công sức nào cả.

Nhiều lúc chúng ta ước rằng mình cao hơn, cơ bắp hơn, mặt mũi đẹp trai hơn, đúng rồi, chỉ cần như vậy thì sẽ chẳng cô gái nào từ chối mình nữa. Rồi thì lại bắt gặp một trai khác với mercedes hay kể cả là lamborghini, mở cửa xe và tươi cười với người đẹp này người đẹp kia. Phải rồi, như mạng xã hội, như phim ảnh hay thiên hạ hay bảo, có tiền mua tiên cũng được.

Tuy vậy, sự ghen tị này lại không hề tạo ra được một động lực thật sự để chúng ta nỗ lực kiếm tiền hay là tập luyện để thay đổi ngoại hình gì cả. Mặc dù vẫn tin tưởng rằng tiền bạc và ngoại hình sẽ mở ra cơ hội cho mình với các gái, nhưng rồi chúng ta lại tự ti và tìm đủ mọi lý do để thuyết phục bản thân rằng mình không đủ khả năng để kiếm được nhiều tiền, không đủ sức lực và kiên nhẫn để tập luyện.

Sự ghen tị nếu dừng lại ở mức hợp lý thì có thể gọi nó là một sự so sánh cần thiết, bởi chúng ta vẫn luôn cần học hỏi từ mọi người xung quanh. Thay vì tự hỏi bản thân rằng vì sao người khác lại có được mọi thứ dễ dàng như vậy để rồi tự trả lời rằng bởi vì họ đẹp trai nhiều tiền các kiểu, thì một câu hỏi có ích hơn chính là mình có thể học được gì từ các trai này? Từ đó tìm được những câu trả lời có ích thật sự, giúp ích cho mình trong thực tế.

Khi gato với một trai khác đẹp trai hơn, thì một lý do gốc rễ mà chúng ta hay bỏ qua chính là, cảm giác như mình không được phép có cơ hội với các gái bởi vì ngoại hình thua kém của mình không được như trai kia. Nếu đổi ngược lại là nhìn thấy một người xấu trai tay trong tay với một người đẹp, thì chúng ta sẽ cảm thấy được động viên, được cho phép có cơ hội với các gái.

Bản năng từ thời bầy đàn đã luôn thôi thúc chúng ta tìm kiếm sự cho phép từ người khác, chờ đợi người khác cho phép thì mình mới đáng được thế này, mới được phép làm điều kia. Ở thời đồ đá ấy quả thật nếu làm mất lòng mọi người trong bầy, không bị đánh chết thì cũng bị trục xuất và sống một mình trong hoang dã thì cũng khó mà tồn tại được lâu.

Tuy nhiên, ở trong bản năng sinh học không phải chỉ có sợ hãi để mà sinh tồn, mà còn có những khao khát và mong muốn thật sự. Chúng ta đã luôn được chứng kiến những người đàn ông vượt qua mọi sợ hãi, trở ngại và thử thách để đạt được khao khát của mình. Kinh điển là những siêu sao trên sân cỏ tập luyện như điên cuồng mỗi ngày, để rồi hết mình trong trận đấu, vượt qua bao cản trở của hàng hậu vệ và thủ môn để đưa bóng vào lưới.

Có thể sự gato sẽ không dễ dàng tan biến đi hết, nhưng khi chúng ta xác định mục tiêu của mình, tập trung thời gian và sức lực để thực hiện những việc mình cần làm, thì những suy nghĩ so sánh tiêu cực sẽ bớt lại. Bởi vì chúng ta sẽ không còn nhiều thì giờ để ngồi không mà gato với người khác.

Một điều quan trọng khác chính là nhận ra rằng mỗi người đều có một con đường riêng, một cuộc hành trình cho riêng mình. Cuộc hành trình của mình sẽ không bao giờ hoàn toàn giống với người khác, mà luôn có những điểm khác biệt. Chúng ta có thể so sánh mình với người khác để tham khảo, để tìm ra những hiểu biết có lợi cho mình, chứ không phải để tìm kiếm các lý do tiêu cực để tự hành hạ và cản trở bản thân.

Việc này cũng giúp chúng ta hiểu rằng cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Đó chỉ là một thực tế, không tốt cũng không xấu, còn có lợi hay có hại là do cách nhìn của chúng ta về thực tế này. Nếu lấy đó làm lý do để bỏ cuộc, để được lười biếng và không phải bỏ công sức để đạt được điều mình muốn thì là có hại. Càng cố kháng cự, càng ảo tưởng và ước rằng giá như cuộc sống là công bằng, mọi người sinh ra đều có ngoại hình giống y chang nhau từ chiều cao đến hình dạng khuôn mặt, thì sẽ lại càng cảm thấy tuyệt vọng.

Ngược lại, xem đó là lý do vì sao chúng ta lại có những điểm đặc biệt của riêng mình, xem những khó khăn trở ngại dù có khắc nghiệt đến đâu thì cũng chính là những thử thách, cơ hội để mình rèn luyện và trở nên can đảm, mạnh mẽ, và hiểu biết hơn. Các trai đẹp thì cũng phải chịu thử thách của riêng họ về tự ái và sự lười biếng. Mặc dù bề ngoài quen được các gái xinh nhưng để có một mối quan hệ lành mạnh, lâu dài, gắn bó và hạnh phúc thật sự, thì cái trở ngại của tự ái và lười biếng cũng chính là vô cùng tàn khốc.


Nếu bạn có thắc mắc hay khó khăn nào đó, bạn có thể gửi câu hỏi qua phần bình luận bên dưới và mình sẽ trả lời ngay khi có thể, hoặc bạn cũng có thể gửi đến email sau: tai@thauhieutinhcam.com

Nếu bạn cảm thấy mình đã góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể ủng hộ mình qua những cách sau:

  1. Share và like các bài trên trang facebook của mình để bạn bè của bạn có thể có được những hiểu biết về tình cảm và vượt qua các khó khăn thử thách để tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
  2. Ủng hộ công việc của mình tại đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã nhận được những lời khuyên, hiểu biết mới và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Có thể là $2, $5, $10, … bất kỳ khoản tiền nào bạn cảm thấy là tương xứng với những giá trị mà bạn nhận được từ sách, bài viết, email, video,... của mình.
  3. Đăng ký chương trình huấn luyện cho bạn tại đây. Tải cuốn sách của mình bản Kindle qua Amazon.com về máy Kindle, điện thoại, máy tính của bạn chỉ với $9.99 tại đây.

Chia vui,
lai trong tai
Lai Trọng Tài