Trong chuyện tình cảm cũng như bất kỳ việc nào khác mà bạn muốn rèn luyện để trở nên tốt hơn, sẽ luôn có những rào cản tâm lý trở ngại bản thân mình. Bạn không muốn ra ngoài giao tiếp với mọi người, bạn không muốn đau khi bị từ chối, bạn không muốn làm đau cái tôi của mình. Nếu như bạn đã có một số kết quả nhất định, có một chút hài lòng và bạn biết mình cần phải tiếp tục hoàn thiện hơn, thì bạn phải làm gì để có một tư tưởng, cách nghĩ, thái độ cũng như con đường đúng đắn để không mắc kẹt ở mức hiện tại. Hay kể cả khi bạn đã gần như trở thành cao thủ, gặp phải những tình huống chưa bao giờ gặp qua, và những gì bạn đã học được vẫn không đủ.

Dù là bạn ở bất kỳ cấp độ nào, thì con đường để bạn có thể trở nên tốt hơn, hoàn thiện mình hơn cũng sẽ chỉ là một. Thử lấy trường hợp bạn đi tập gym sau cả năm nghỉ tập hay là mới đi tập lần đầu. Tuần đầu tiên sẽ vô cùng khủng khiếp, bạn sẽ đau đến không thể nào chịu nổi nữa, bạn chỉ muốn từ bỏ ngay lập tức. Chỉ sau hai ngày bạn sẽ phải gào lên: Đau dã man thế, chắc là cần phải nghỉ một chút, chỉ cần nghỉ đến khi hết đau là lại tập tiếp được thôi.

Quan trọng là vượt qua được những trở ngại đập vào mặt mình ngay từ lúc ban đầu ấy.

Nếu như bạn nghỉ cho đến khi không còn một chút đau nhức nào nữa, thì đến khi bạn tiếp tục bạn sẽ lại đau nhức khủng khiếp và lại phải tiếp tục nghỉ. Nếu bạn có thể cố gắng vượt qua được sự đau nhức ấy, đi tập thêm vài bữa nữa, thì dù là hiệu suất của bạn sẽ giảm đi, nhưng bạn đã làm tất cả những gì mình có thể. Cơ thể và cả bộ não của bạn sẽ xử lý những thông tin nhận được từ hành động và cảm giác của bạn, và giúp bạn dần thích nghi hơn. Cuối cùng bạn sẽ nhận được kết quả mà mình muốn.

Nếu như bạn chưa bao giờ chủ động làm quen với bất kỳ cô gái nào, thì lần đầu tiên của bạn sẽ không bao giờ là suôn sẻ và tuyệt vời cả. Nhưng nếu bạn có niềm tin rằng đây là điều mình cần làm, có thể sẽ hơi đau đấy, nhưng nó là điều đúng đắn và tin tưởng đây con đường sẽ dẫn mình tới mục tiêu, thì bạn sẽ có thêm rất nhiều động lực. Cùng với đó là phải biết tận hưởng từng niềm vui nho nhỏ trên con đường của mình. Ví dụ ở phòng gym khi gặp phải các đau nhức: Ah hah, cơ nó đang lên kìa, đỉnh quá đê. Tương tự với chủ động làm quen: Ah hah, mình đối mặt với sự từ chối của cô ấy như một thằng đàn ông thực sự, mình đang vượt qua được các rào cản cảm xúc, mình đang tự tin hơn với mỗi lần làm quen. Mình đang hoàn thiện, mình đang trở nên tốt hơn.

Không ai có thể cản được bạn tự hoàn thiện, phát triển sau mỗi lần một lần luyện tập, va chạm và trải nghiệm.

Điều tồi tệ nhất chính là không có bất kỳ một hành động nào. Nếu như bạn không làm gì cả, thì có suy nghĩ, tính toán, lên kế hoạch bao nhiêu cũng không thể học được gì, không thể phát triển được một chút nào hết. Nếu bạn muốn học bơi nhưng chỉ muốn đọc sách hướng dẫn, suy nghĩ, tư duy, tính toán, nhìn người khác bơi mà không bao giờ chịu nhảy xuống nước thì không bao giờ bạn có thể bơi được.

Niềm vui và hạnh phúc không phải là khi bạn tới được đích đến của mình. Niềm vui là những gì bạn đã có sẵn trong mình, không phải là thứ bạn phải chiếm lấy, giành được. Niềm vui là nguyên nhân, và hành động của bạn là kết quả. Niềm vui giúp bạn bước đi từng bước từng bước một trên con đường của mình, tận hưởng từng khoảnh khắc trên con đường của mình, từng niềm vui nho nhỏ một.


Nếu bạn có câu hỏi hay khó khăn nào đó, và cần mình trả lời trong Vlog Youtube sắp tới, bạn có thể gửi câu hỏi của mình với tối đa 500 chữ đến email sau: tai@thauhieutinhcam.com

Nếu bạn cảm thấy mình đã góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể ủng hộ mình qua những cách sau:

  1. Share và like các bài trên trang facebook của mình để bạn bè của bạn có thể có được những hiểu biết về tình cảm và vượt qua các khó khăn thử thách để tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
  2. Ủng hộ công việc của mình tại đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã nhận được những lời khuyên, hiểu biết mới và hữu ích cho cuộc sống của bạn. Có thể là $2, $5, $10, … bất kỳ khoản tiền nào bạn cảm thấy là tương xứng với những giá trị mà bạn nhận được từ sách, bài viết, email, video,... của mình.
  3. Mua một buổi huấn luyện qua Skype hay một email huấn luyện cho bạn tại đây. Tải cuốn sách của mình bản Kindle qua Amazon.com về máy Kindle, điện thoại, máy tính của bạn chỉ với $9.99 tại đây.

Chia vui,
lai trong tai
Lai Trọng Tài